Trường thpt Lý Thái Tổ

THÔNG TIN NỔI BẬT

ENGLISH FESTIVAL

THPT LY THAI TO

TỰ TIN - TÀI NĂNG

SÁNG TẠO

ban

đàn piano

tphcm lam bang hieu quang tphcm mat ong rung ca bong song tra Quang Ngai gia cong chu noi inox dep

bán laptop giá rẻ tphcm

và thu mua laptop cũ giá rẻ bán mat ong rung nguyen chat tphcm ban cityland park hills go vap

gia cong inox

ban can ho opal gia re ban can ho dat gia thu duc ban ban pallet nhua cu tphcm ban bán đàn piano tphcm Bindo cung cấp giấy dán tường đẹp giá rẻ tại tphcm. phu nu
Xem tiếp

CHÚNG TÔI LUÔN TỰ HÀO VỀ CÁC BẠN

Ngày 02/04/2019

Thống kê mới nhất chỉ ra rằng Việt Nam hiện có khoảng 200.000 trẻ mắc bệnh tự kỷ. Hiện nay có 166 trẻ em thì có 1 trẻ mắc chứng tự kỷ. Đây là số lượng lớn và đang rất cần được quan tâm, can thiệp sớm. Trong khi nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này còn chưa có kết luận chính xác thì việc gia tăng trẻ mắc bệnh đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, hay thậm chí vẫn còn bỡ ngỡ với định nghĩa này. Tôi tin rằng không chỉ các bậc làm cha mẹ mà chỉ đến các bạn học sinh chúng ta đây, vẫn còn e ngại với những người mắc chứng tự kỷ do ta chưa thực sự hiểu về hội chứng này.

Khao khát giúp đỡ cộng đồng người Việt nâng cao nhận thức và hiểu biết, cô Nguyễn Quỳnh Hoa – một người mẹ có con trai đầu lòng mắc chứng tự kỷ, đã cùng thêm những người mẹ cùng hoàn cảnh, sáng lập nên Trường Hand in Hand tại đường Lê Quang Đạo dành riêng cho trẻ tự kỷ mà lớp 10Q1 chúng tôi vừa có dịp tham quan và làm tình nguyện viên cho sự kiện “Ngày Chung Vui” của trường. “Ngày Chung Vui” được tổ chức vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời 31/3 vừa qua với hơn 50 gia đình có con mắc chứng tự kỷ và cả gia đình có con bình thường để hưởng ứng Ngày thế giới nâng cao nhận thức về tự kỷ 2/4. Thực hiện hàng năm, ngày 2/4 mang thông điệp phải thúc đẩy hành động và nâng cao sự chú ý đến những việc vô đạo đức như lạm dụng, phân biệt đối xử và cô lập những người mắc chứng tự kỷ. Nêu bật Công ước về Quyền của người khuyết tật – họ bình đẳng với mọi người xung quanh.


(Các bạn nhỏ tại trường Hand in Hand)

Để có thể chính thức trở thành một tình nguyện viên tham gia vào “Ngày Chung Vui 2019”, 12 bạn học sinh tiêu biểu đại diện cho các bạn lớp 10Q1 trải nghiệm 2 ngày tập huấn trực tiếp tại trường Hand in Hand.

Trong 2 ngày tập huấn, 12 bạn được trực tiếp giao lưu và tiếp xúc với các bạn nhỏ đặc biệt tại đó để hiểu sâu sắc hơn về hội chứng tự kỷ và cách giao tiếp phù hợp với trẻ tự kỷ. Qua những lời tâm sự thấm đượm sự chân thành và nhiệt huyết của cô Hoa, chúng tôi được thoải mái chia sẻ về những thắc mắc, những câu chuyện của bản thân về người tự kỷ. Chứng kiến tận mắt sự tích cực, các tài năng nổi bật của các bạn ở đó cũng như thấu hiểu sâu sắc những lời nói của giáo viên, chúng tôi càng thêm mong muốn được giúp sức trong một ngày hội lớn của trường. Đặc biệt trong ngày tập huấn thứ hai, chúng tôi được cùng các cô chú, cán bộ, giáo viên tại Hand in Hand chuẩn bị các trò chơi, dụng cụ, đồ ăn, thức uống,… cho ngày hội. Được chia thành các nhóm nhỏ phụ trách các trò chơi khác nhau như “Bóng nước vui vẻ”, “Điền điền xúc giác”, “Đường hầm xuyên không”…, ai ai cũng bận bịu với những phần việc của nhóm, vô tình tạo nên một không khí rất vui vẻ và đoàn kết cho buổi chuẩn bị ngày hôm đó.

(Công tác chuẩn bị trò chơi “Đường hầm xuyên không”)

(Trang trí khuôn viên trường học)

“Ngày Chung Vui” cuối cùng cũng đã đến, các gia đình và các em nhỏ dần xuất hiên tại khuôn viên Hand in Hand với sự hào hứng nhiệt liệt. Mọi người đã được thưởng thức và chiêm ngưỡng những tài năng hát, nhảy đến từ chính những bạn “phi thường” tại Hand in Hand. Các tình nguyện viên chúng tôi và các bạn, em nhỏ như hòa làm một thông qua các trò chơi vui nhộn, các tiết mục văn nghệ sôi động và hoạt động chạy bộ ấn tượng. Dường như khoảng cách giữa một cộng đồng đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong khuôn viên Hand in Hand.

(Trò chơi “Điền điền xúc giác” giúp các bạn phát triển các giác quan tốt hơn)

(Tình nguyện viên của 10Q1 với em nhỏ qua trò chơi “Chiếc vòng may mắn”

(Các bạn tình nguyện viên hào hứng hướng dẫn các bạn nhỏ thoát khỏi “Đường hầm xuyên không”)

(“Bóng nước vui vẻ” được các em nhỏ vô cùng yêu thích)

(Tiết mục giao lưu đàn ghi ta và hát đến từ hai bạn Minh Vũ và Trâm Anh - 10Q1)

(Chạy bộ với hơn 50 em nhỏ tại sân bóng Liên đoàn bóng đá Việt Nam hưởng ứng ngày Thế giới nhận biết chứng tự kỷ 2/4)

(Mong cho ước mơ bay cao bay xa của các bạn sẽ thành hiện thực)

(Quầy nước uống và đồ ăn được phục vụ bởi chính học sinh mắc chứng tự kỷ tại trường)

              Những ngày trải nghiệm trôi đi thật nhanh và để lại nhiều nuối tiếc. Tất cả mọi người đã có một khoảng thời gian gắn bó với nhau rất vui vẻ mà không có sự ngại ngần. Đồng thời, hoạt động này còn giúp học sinh 10Q1 nói riêng và các bạn trẻ nói chung biết thêm nhiều điều về trẻ tự kỷ - các em, các bạn, các anh chị cũng vẫn là một công dân bình thường có quyền bình đẳng và quyền tự do cá nhân. Chúng ta không nên về có cách nhìn khác lạ được biểu hiện ra ngoài mà xa lánh, ngược lại, chúng ta cần giúp đỡ trẻ tự kỷ để cải thiện tinh thần cũng như đời sống của họ.

(Các bạn tình nguyện viên lớp 10Q1 cùng cô chủ nhiệm trong sự kiện “Ngày Chung Vui 2019”)

Cao Phương Linh – 10Q1.

Copy & Share this link via Yahoo, Skype, MSN... Bookmark and Share
thống kê
Tổng số lượt truy cập: 194948 Số người online: 209
a