Trường thpt Lý Thái Tổ

THÔNG TIN NỔI BẬT

TUYỂN SINH

LỚP 6 - LỚP 10

NĂM HỌC 2022-2023

ĐT MÁY 1: 02466862880

ĐT MÁY 2: 02422166688

ban

đàn piano

tphcm lam bang hieu quang tphcm mat ong rung ca bong song tra Quang Ngai gia cong chu noi inox dep

bán laptop giá rẻ tphcm

và thu mua laptop cũ giá rẻ bán mat ong rung nguyen chat tphcm ban cityland park hills go vap

gia cong inox

ban can ho opal gia re ban can ho dat gia thu duc ban ban pallet nhua cu tphcm ban bán đàn piano tphcm Bindo cung cấp giấy dán tường đẹp giá rẻ tại tphcm. phu nu
Xem tiếp
TS10
TB Lui KSTA
TS6

HOẢ LÒ: DI TÍCH LỊCH SỬ VÀ CẢM NHẬN TRONG TÔI

Ngày 31/07/2019

Xinchào các bạn, tôi là Duy Anh- thành viên CLB Phóng viên nhỏ và hôm nay tôi muốn kể cho các bạn về chuyến tham quan nhà tù Hoả Lò của tôi vào cuối tuần trước.

        NHÀ TÙ HOẢ LÒ LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI LẤY TÊN HOẢ LÒ?

        Nhà tù Hoả Lò được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896 ở khu vực lúc đó là ngoại vi thành phố làm ngục thất trung ương của cả hai kì Trung và Bắc. Nơi đây đã từng giam giữ nhiều hạng người trong đó có những tù binh chính trị và các nhà ái quốc chống chính quyền thực dân.Vào thời kì 1954-1973, nhà tù được nhà nước ta sử dụng, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không đây là nơi giam giữ các phi công Mỹ nhảy dù cho đến sau Hiệp định Paris 1973. Cái tên Hoả Lò được lấy từ một làng làm bếp lò trước đây.Và Pháp cũng đã đặt cho Hoả Lò một cái tên khác là MAISON CENTRALE (có nghĩa là mái nhà trung ương ) nhưng đằng sau cái tên  mỹ miều ấy là những tội ác của man rợ mà chúng gây ra.

       Tôi cầm một cuốn sổ kí và một cây bút để bắt đầu ghi chép lại những điểu mà mình bắt gặp. Đầu tiên là cánh cửa nhà tù, nơi mở ra cuộc cuộc sống của những tù binh chính trị nơi đây, nơi mở ra những đau khổ tàn khốc về mặt thể xác, nơi khiến tinh thần bị bào mòn cho đến cùng cực, nơi mà tiếng đòn roi tra tấn ngày ngày kêu những âm thanh rợn tóc gáy trong nhà giam. Và chính tại nơi này, những người chiến sĩ cách mạng đấu tranh cho một tương lai được nhìn thấy ánh sáng bên ngoài nhà tù.

Bây giờ thứ tồn tại để chúng ta có thể nhớ đến những năm tháng ấy chỉ là những hiện vật còn sót lại. Tôi thấy trong tủ kính là một bộ quần áo tù nhân đã cũ, cái chén đã sứt mẻ, đôi chăn đã sờn rách và thứ khiến tôi thấy ghê rợn hơn cả chính là công cụ tra tấn dã man nhất mà quân Pháp đã từng giờ từng ngày sử dụng trên chính cơ thể gầy guộc của các chiến sĩ cách mạng bị giam giữ đó là ‘Chiếc máy chém đầu’. Cỗ máy tử thần này khiến cho tôi và những du khách đến xem cảm thấy một sự ghê gớm, độc ác đến lạnh người. Chiếc máy chém đã rỉ sét, nó vẫn ở đó để mọi người hồi tưởng về kí ức kinh hoàng một thời đã qua và chính nó cũng ẩn chứa kí ức mà nó cất giữ suốt hàng thế kỉ cùng với hình ảnh cuối cùng của những người tử tù xấu số.

Tiếp đến là nhà giam giữ chung, tôi được chứng kiến cảnh giam giữ chung qua những hình nộm được tái hiện lại một cách chân thực nhất, những người tù binh với thân hình gần trơ xương, khuôn mặt hốc hác, chân thì bị xích bằng kiềng sắt và tôi cũng hiểu tại thời điểm đó thật sự khó khăn với họ khi bị giam lại một nơi không khác gì địa ngục. Ăn không no, ngủ không yên, đôi chân bị trì trệ bởi xiềng sắt. Đã vậy, họ lại bị tra tấn về mặt tinh thần khi phải thực hiện việc bị tra tấn mỗi ngày, ‘ ăn no’ những trận đòn từ bọn thực dân Pháp man rợ hay như chính là việc từng ngày nhìn thấy đồng đội của mình lần lượt ra đi mà không có ngày trở lại.          

        Cuối cuộc hành trình, tôi cùng các bạn học của mình dừng chân tại đài tượng niệm tại nhà giam Hoả Lò. Cảm xúc của tôi như lắng lại cùng bức tường tưởng niệm được lại những ngày tháng bị giam lỏng của những người chiến sĩ cộng sản. Nhưng rồi tôi thấy một hình điêu khắc ẩn, hình điêu khắc này là hình ảnh người tù cộng sản cùng nhau giơ tay lên, hình ảnh của họ cho thế hệ đời sau hiểu được rằng, dù trong hoàn cảnh tăm tối nhất của cuộc đời người tham gia cách mạng nhưng với ý chí, với ngọn lửa yêu nước luôn cháy bùng trong tim và khát khao ngày mai độc lập thống nhất thì dù trong hoàn cảnh nào, ở bất cứ nơi đâu thì Đảng luôn soi sáng chân lí họ, mở đường dẫn lối để họ tìm thấy ánh sáng sau cánh cửa sắt nhà giam tăm tối. Cuộc chiến này vô cùng khó khăn, họ chiến đấu từng giây từng khắc để giành giật sự sống để được tiếp tục chiến đấu cùng anh em đồng đội và dĩ nhiên có những đồng chí đã hi sinh khi cánh cổng nhà giam vẫn chưa thực sự mở ra. Tôi cảm phục họ, tôi biết ơn họ với lòng thành kính xuất phát từ trong tim và tôi nghĩ khi bất cứ ai được đặt chân đến nhà giam Hoả Lò đều sẽ có chung một tâm trạng như tôi.

Dưới đây là một số hình ảnh mà tôi đã được chứng kiến trong chuyến thực tế tại di tích nhà tù Hỏa Lò

Chúng tôi đang tham quan mô hình nhà tù Hỏa Lò thu nhỏ

Tôi đã rất xúc động khi làm lễ dâng hương tại di tích

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao các phi công Mĩ bị bắt lại gọi nơi đây là “khách sạn Hilton”

ĐỖ DUY ANH- LỚP 7Q2

Copy & Share this link via Yahoo, Skype, MSN... Bookmark and Share
thống kê
Tổng số lượt truy cập: 189201 Số người online: 206
a