THÔNG TIN NỔI BẬT

TUYỂN SINH LỚP 6 LỚP 10

NĂM HỌC 2023-2024

ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ

024.6686.2880

024.2238.8666

ban

đàn piano

tphcm lam bang hieu quang tphcm mat ong rung ca bong song tra Quang Ngai gia cong chu noi inox dep

bán laptop giá rẻ tphcm

và thu mua laptop cũ giá rẻ bán mat ong rung nguyen chat tphcm ban cityland park hills go vap

gia cong inox

ban can ho opal gia re ban can ho dat gia thu duc ban ban pallet nhua cu tphcm ban bán đàn piano tphcm Bindo cung cấp giấy dán tường đẹp giá rẻ tại tphcm. phu nu
Xem tiếp
TH MOI
TS6_10

LỐI RẼ

Ngày 12/05/2020

Cấp 3 - có lẽ chính là bước ngoặt của nhiều học sinh - với biết bao vui buồn nén chặt. Mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường, tôi cũng vậy. Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn – nơi quanh năm người ta “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, nhưng tôi đã rời quê hương để ra Hà Nội học. Hà Nội - với tôi - là chốn phồn phồn hoa và xa lạ. Cuộc đời của tôi cũng thay đổi hoàn toàn kể từ ngày đặt chân đến mảnh đất này!

Cuộc sống mới, môi trường mới khiến tôi khó khăn trong việc thích nghi. Tôi không hề quen biết ai trong ngôi trường Lý Thái Tổ, nên tự cảm thấy lạc lõng và cô đơn đến cùng cực. Suốt thời gian đầu nhận lớp, nhận trường, tôi gần như im lặng và sống cô độc với suy nghĩ của mình – thấy mình khác xa những người ở “phố”. Tôi tự tạo khoảng cách cho mình với bạn bè xung quanh, dù các bạn rất tốt, nhiệt tình vui vẻ. Suy nghĩ “mình là người nông thôn, các bạn ấy là người thành thị” luôn ám ảnh tôi, để tôi tự xa lánh cộng đồng quanh mình - cộng đồng nhỏ mà chính tôi đã chọn. Tất cả trở thành một bức tường vô hình ngăn cách tôi hòa nhập. Tôi chỉ có một mình trên đất khách quê người. Buồn vô hạn!

Tôi không tin vào trường dân lập, và sợ mức học phí đắt đỏ, nên năm lớp 10 kết thúc, tôi nằng nặc đòi chuyển về quê. Dù đứng đầu lớp với số điểm tương đối cao, nhưng tôi vẫn lo sợ cái “mác” dân lập - sẽ chẳng giúp được tôi thi vào các trường đại học. Tôi chán nản khi kế hoạch về quê không thành. Những giờ học với tôi sau đó thành sự gượng ép. Tôi lên lớp để ngủ, môn nào thích thì ngước lên ghi chép lấy lệ rồi lại mỏi mệt suy nghĩ mông lung. Rất nhanh chóng, kết quả học tập của tôi giảm xuống rõ rệt, từ một học sinh đứng đầu, tôi đã xuống đứng thứ 18/32. Thất vọng và choáng váng, tôi gần như buông bỏ.

Trong thời gian này, không chỉ có gia đình ở bên tôi, mà tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía cô thầy, bè bạn. Hơi ấm của tình người – những người dẫu không cùng máu mủ trong ngôi trường Lý Thái Tổ, đã vực tôi dậy làm lại từ đầu, sống một cuộc sống mới.

Lúc tôi muốn từ bỏ nhất, thì cô giáo dạy văn có nói với tôi rằng: “Cuộc sống này chỉ có thể yêu con khi mà con thực sự yêu nó”. Câu nói của cô làm tôi suy nghĩ, trăn trở nhiều đêm, giúp tôi nhìn nhận lại bạn bè, thầy cô, và mái trường mình đang học.

Tôi biết nhìn ra điểm mạnh của trường dân lập, biết nhìn ra những ưu điểm hiếm có mà các trường công lập không có. Học đi đôi với hành, các phong trào và hoạt động giúp học sinh năng động hơn rất nhiều, và không bị dập khuôn theo thước đo của những định kiến xưa cũ – định kiến mà trường công vẫn tồn tại. Những kỉ niệm dày dặn hơn khi tôi tham gia các hoạt động, và mở lòng với bạn bè. Tôi tìm được niềm vui, sự tin tưởng, tìm được yêu thương. Chúng tôi cùng nhau cố gắng, cùng nhau học tập, cùng nhau chơi đùa. Sau một thời gian, tôi đã thấy mình yêu nơi này hơn những gì mình nghĩ. Tên trường “Lý Thái Tổ” thực sự đã để lại dấu ấn trong tôi – một dấu ấn nhẹ nhàng mà ấm áp...

Học ở đâu không quan trọng bằng việc ta nhìn nhận vấn đề và học nó như thế nào! Đó là điều các thầy cô, bạn bè đã dạy cho tôi. Giờ đây, tôi thấy may mắn khi đã không chuyển trường, thấy hạnh phúc vì được là học sinh của Lý Thái Tổ. Tôi không còn thấy bi quan về trường tư nữa. Các anh chị trước tôi, vẫn thành đạt và đứng vững trong cuộc đời khi các anh chị từ ngôi trường này bước ra, vậy tại sao tôi không làm được?

Cuộc đời con người có nhiều ngã rẽ, và khi rẽ vào trường  Lý Thái Tổ có lẽ là con đường đúng đắn nhất của tôi!

                                                                   Trần Minh Nguyệt- 11A

Copy & Share this link via Yahoo, Skype, MSN... Bookmark and Share
thống kê
Tổng số lượt truy cập: 195373 Số người online: 214
a