Trường thpt Lý Thái Tổ

THÔNG TIN NỔI BẬT

ENGLISH FESTIVAL

THPT LY THAI TO

TỰ TIN - TÀI NĂNG

SÁNG TẠO

ban

đàn piano

tphcm lam bang hieu quang tphcm mat ong rung ca bong song tra Quang Ngai gia cong chu noi inox dep

bán laptop giá rẻ tphcm

và thu mua laptop cũ giá rẻ bán mat ong rung nguyen chat tphcm ban cityland park hills go vap

gia cong inox

ban can ho opal gia re ban can ho dat gia thu duc ban ban pallet nhua cu tphcm ban bán đàn piano tphcm Bindo cung cấp giấy dán tường đẹp giá rẻ tại tphcm. phu nu
Xem tiếp

THỨC QUÀ TINH TẾ

Ngày 11/10/2016

THỨC QUÀ TINH TẾ

Cứ mỗi độ thu về Hà Nội lại nồng nàn hương cốm. Từ lâu, cốm là loại quà đặc trưng của Hà Nội và được đông đảo người dân thủ đô yêu thích. Chính vì vậy, cốm mang trong mình hương vị riêng của Hà Nội! Có lẽ không ai từng đặt chân đến mảnh đất Thủ đô "ngàn năm văn hiến" mà lại chưa một lần được nghe người Hà Thành kể nhau nghe câu chuyện về đặc sản cốm làng Vòng. Hương cốm đã làm nên những ý thơ, gợi lên cái chân chất, mộc mạc của làng quê Hà Nội. Cùng với cốm làng Vòng, còn có cốm Mễ Trì (Từ Liêm — Hà Nội) bằng hương sắc của riêng mình đã tạo nên cái hồn, đượm chất tinh hoa của làng Việt.

          Để chuẩn bị cho tiết học sắp tới, tập thể 7Q2 chúng em cùng thầy Cường - GVBM Văn đã lên kế hoạch tổ chức tới thăm làng cốm tại Mễ Trì - Hà Nội. Tại đây, chúng em được tìm hiểu những công đoạn làm cốm và thưởng thức những hạt cốm thơm ngon màu xanh làm từ lúa nếp non. Để làm nên những hạt cốm thơm ngon phải qua rất nhiều công đoạn. Khi cây lúa hoe hoe vàng, chỉ mười ngày nữa là gặt rộ cũng là lúc người làm cốm đi chọn, ngắt từng bông dài, hạt mập về chế biến. Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc. Lúc già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhào mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã luôn hôm đó. Rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn.

. Sau một khoảng thời gian lên kế hoạch, cuối cùng chuyến đi cũng được thực hiện như mong muốn. Khi chúng em vừa bước vào làng, tâm trạng ai ai cũng háo hức, nôn nao khi hương cốm thoang thoảng, lan tỏa cùng nhịp chày giã cốm tạo nên những âm thanh mộc mạc, dân dã. Có lẽ thật khó tìm đâu khác trên mảnh đất Hà Thành phồn hoa này một chốn yên bình, nên thơ và ấm cúng đến như vậỵ! Tróc trấu là công đoạn khó nhất trong nghề làm cốm.

Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhè nhẹ, nhịp nhàng, đều đều và khoan thai như vậy cốm mới mịn và dẻo! Ngày nay, người làm cốm không còn vất vả như xưa bởi sự hỗ trợ của máy móc, nhưng không phải vì thế mà nó mất đi cái riêng, cái vốn có của nó nhưng hiện nay ở Mễ Trì vẫn còn một số hộ sản xuất, làm cốm theo quy trình thủ công, bằng chính các bàn tay khéo léo của người dân.

Khi hoàn thành, cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen tinh khiết hoặc lá khoai ráy xanh non, bóng nõn mỡ màng và buộc bằng sợi rơm vàng óng. Hương vị mộc mạc ấy đã làm say lòng biết bao người đến, người đi, để rồi chúng em được thưởng thức thì sẽ nhớ mãi không quên!

Một mẻ cốm thông thường mất 1 giờ đồng hồ thì xong. Sau khi rang chín, cốm sẽ được làm nguội rồi cho vào cối giã. Khi giã cần tẩm thêm một chút nước ấm vừa phải thì hạt cốm sẽ không bị gãy và nát. Nên cần phải bảo quản kỹ, tranh thời tiết khô hanh mới giữ được độ dẻo, bùi.

Quả là một chuyến đi lý thú và bổ ích! Chuyến đi giúp chúng em có thêm nhiều hiểu biết và kiến thức thực tế về quy trình làm cốm, đồng thời tạo nên một khoảng thời gian vui vẻ và gắn kết giữa các thành viên trong một tập thể lớp.

Dù buổi ngoại khóa đã kết thúc nhưng vẫn để lại trong em những ấn tượng về cốm - đặc sản của Hà Nội. Chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy Cường và cô Trang chủ nhiệm lớp 7Q2 đã tạo điều kiện thuận lợi để chuyến đi được thành công!

Tác giả: Phương Anh - Uyên Minh lớp 7Q2

Copy & Share this link via Yahoo, Skype, MSN... Bookmark and Share
thống kê
Tổng số lượt truy cập: 197780 Số người online: 243
a